Nước mắm truyền thống, Nước mắm Công nghiệp, Nước mắm giả

Đặc điểmNước mắm Truyền thốngNước mắm Công nghiệpNước mắm giả
Qui trình sản xuấtỦ cá với muối tỷ lệ 3:1 từ 4-6 tháng cho cá thủy phân trọn vẹn. Sau thời gian đó cá sẽ thành nước mắm. Không sử dụng hóa chấtPha nước mắm truyền thống với nước và muối, bổ sung các chất tạo màu, tạo mùi, đạm, chất tạo ngọt, chất bảo quản, chất chống thối.Mua nước mắm hạng thấp ở cơ sở sản xuất tư nhân, pha chế thủ công với nước và muối, đường hóa học, chất chống thối…
Mùi vịĐược làm từ cá tươi cao đạm nên có vị mặn dịu, sau khi nếm có vị ngọt tự nhiên nơi đầu lưỡi, kèm theo mùi thơm nồng đặc trưng.Dùng chất điều vị nên nước mắm có vị ngọt sắc ngay đầu lưỡi, nhưng sau đó không còn dư vị nữa.Có vị mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi do muối, không thơm.
Màu sắcCó màu vàng rơm hoặc cánh rán. Sử dụng một thời gian, ngã màu sẫm là dấu hiệu tự nhiên.Có màu giống nhau, dùng một thời gian không có hiện tượng xuống màu hoặc lắng cặn, màu sắc luôn giữ đẹpThường đóng cặn. Nếu chai nước mắm có màu xanh xám hoặc đậm đen thì là nước mắm đã hỏng.
Thông tin sản phẩmChỉ số độ đạm, nhà sản xuất, nơi sản xuất, hạn dùng… Ngày sản xuất và hạn sử dụng thường được dập nổi ở phần trên của thân chai.Bao bì bắt mắt, ghi độ đạm ở góc khuất hoặc cỡ chữ bé, có chai không ghi độ đạm. Ngày sản xuất và hạn sử dụng thường được dập nổi ở phần trên của thân chai.Ngày sản xuất và hạn sử dụng chỉ được in trên nhãn mác, dán lên thân chai. Đây là dấu hiện dễ nhận biết nhất của nước mắm giả.
Độ đạmĐộ đạm ở trong cá khi thủy phân từ 25 đến 30 độ.Độ đạm <10 độ.Độ đạm đạt từ 2 đến 6 độ.
Giá cảGiá thành khá cao. Nước mắm truyền thống bán tại nơi sản xuất rẻ nhất khoảng 50 ngàn/lít. Đóng chai có giá từ 50 ngàn đồng/chai (75ml).Nước mắm công nghiệp có giá rẻ, chỉ từ 15 – 20 ngàn đồng/chai (75ml).1 lít nước mắm nguyên chất khi mua về pha chế lại sẽ trở thành 5 – 10 lít nước mắm giả với giá chỉ 6 – 10 ngàn đồng/lít.

 

Tin cùng chuyên mục

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x