Cách làm nước mắm ngon, ăn hoài không chán

Cách làm nước mắm ngon, chua ngọt được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm . Món ăn sẽ thêm đậm vị thì nước chấm có vai trò nhất định tạo dấu ấn và nét đặc sắc trong ẩm thực.

Mỗi món ăn đặc sản của từng vùng miền đều có các kiểu pha nước chấm khác nhau. Tuy nhiên cách làm  nước mắm chua ngọt khá phổ biến trong nhiều món ăn như nem rán , các loại bánh mặn hay ốc ……Một số cách pha chế nước mắm chua ngọt bạn có thể tham khảo và áp dụng trong từng món ăn nhé!

Cách làm nước mắm ngon chua ngọt không quá cầu kì và phức tạp . Chỉ với một vài nguyên liệu sẵn có dưới đây bạn có thể tạo cho mình một loại nước mắm mắm ngon chuẩn vị. Những nguyên liệu chuẩn bị làm nước mắm chua ngọt bao gồm :

nguyen lieu

– 1 thìa nước mắm ngon

– 1 thìa đường

– 1 thìa giấm ngon

– 5 thìa nước lọc

– Tỏi, ớt băm nhỏ

– Hạt tiêu

Cách làm nước mắm ngon,

Cách làm nước mắm ngon

Bước 1: Đầu tiên ban cho khoảng tầm 4 muống nước lọc vào bát và cho đường vào khuấy tan nhé !

Bước 2: Sau khi đường đã được khuấy tan thì bạn cho dần nước mắm vào bát nước đường. Tiếp đến bạn cắt chanh vắt nước chanh vào trong hỗn hợp và khuấy đều.

Lưu ý bạn nên vắt nước chanh ra một cái thìa rồi gạt hết hạt vì hạt chanh sẽ làm nước chấm bị đắng.Bí quyết để cho ớt tỏi không bị chìm, nổi lên trên mặt chén nước mắm, bạn cần canh chuẩn theo đúng tỉ lệ là 1 mặn (nước mắm) – ½ chua (chanh) – 1 ngọt (đường) – 4 lạt (nước).

Bước 3: Bạn bóc sạch vỏ tỏi và mang băm tỏi thật nhỏ. Ớt bạn mang loại bỏ hạt và cũng có thể thái lát hoặc băm nhỏ như tỏi. Sau đó bạn cho tỏi và Tỏi ớt băm thật nhỏ, càng nhỏ thì mắm càng ngon. Sau đó thì thêm tỏi ớt vào bát mắm và hòa đều, bạn sẽ dần thấy tỏi ớt nổi lên phía trên và trông rất đẹp mắt.

Đặc biệt, khi làm nước mắm chua ngọt, bạn cần trộn tỏi ớt với nước cốt chanh và nước trước, sau đó cho hỗn hợp này vào chén nước mắm thì ớt tỏi sẽ nổi lên. Nếu bạn cho ớt tỏi vào nước mắm, sau đó mới cho nước cốt chanh và nước vào chén thì ớt tỏi sẽ bị chìm xuống, hãy cho các thành phần vào chén đúng thứ tự nhé.

Một điểm khác mà bạn cần lưu ý là tỉ lệ này chỉ mang tính chất tương đối vì nước mắm, chanh, đường tùy mỗi loại, thương hiệu mà có độ chua mặn ngọt khác nhau. Vì thế, bạn có thể tùy vào món ăn, sở thích của gia đình mà điều chỉnh tỉ lệ thích hợp nhất.

Tin cùng chuyên mục

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x