Nước mắm truyền thống hương vị quê hương

Tại nhiều miền quê của Việt Nam như Phan Thiết, Phú Quốc, Nha Trang, Hải Phòng,…nhờ lợi thế gần biển, có nguồn hải sản dồi dào mà xuất nước mắm đã trở thành một nghề truyền thống, lâu năm.

Theo bí kíp cổ truyền, nước mắm được sản xuất bằng phương pháp ủ chượp. Với tỉ lệ muối:cá sấp sỉ 3:1 hoặc 4:1, ủ trong thùng gỗ từ 6 tháng đến 1 năm. Khi chượp chín sẽ cho ra loại nước mắm thơm ngon, trong suốt, có màu đặc trưng từ vàng rơm đến cánh gián. Nguyên liệu chủ yếu được sử dụng để sản xuất nước mắm cổ truyền là các loại cá giàu chất đạm như cá cơm, cá nục, cá thu hay cá chim. Nhờ vậy chứa hàm lượng đạm rất cao ≥ 30% giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe người dùng.

nguyen-lieu-ca-com-lam-nuoc-mam         san-xuat-nuoc-mam

Thế nhưng, chẳng biết tự bao giờ, khi nước mắm công nghiệp tràn lan trên thị trường, quảng cáo rầm rộ người tiêu dùng đã dần lãng quên những chai mắm truyền thống. Người ta ưa chuộng thứ sản phẩm đóng chai kia bởi sự tiện dụng, văn minh, kiểu dáng bắt mắt và vị mặn vừa phải.

Thế nhưng, họ đâu biết rằng chính mình đang giết chết những làng nghề làm mắm truyền thống và cả sức khỏe của bản thân. Để có mức giá phải chăng và màu sắc, hương vị đẹp mắt, thơm ngon, nhà sản xuất các loại nước mắm công nghiệp đã cho vào chai mắm đủ các loại thành phần “chất đêm”. Nào là chất tạo màu, chất điều vị, chất bảo quản, thậm chí cả đạm lân để kích thích tăng đạm tổng.

Bạn đang đặt tầm quan trọng của sức khỏe ở đâu khi cho bản thân và gia đình sử dụng các sản phẩm chứa đầy hóa chất thay vì nước mắm truyền thống của quê hương? Bạn có biết rằng, mình đang đánh đổi chất lượng sản phẩm, hàm lượng dinh dưỡng cao chỉ để lấy cái vỏ chai đẹp mắt, tiện dụng.

Dẫu biết rằng còn nhiều thiếu sót trong công tác marketing khiến các thương hiệu nước mắm truyền thống bị mai một, điêu đứng. Nhưng hãy luôn tỉnh táo để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân và để nước mắm truyền thống có thể tiếp tục tồn tại, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng và cho những bữa ăn thêm thơm ngon, ngọt bùi.

Tin cùng chuyên mục

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x