Nước mắm Hải Trung, Đệ nhất nước mắm cá cơm biển

Nước mắm HẢI TRUNG được chế biến chỉ từ CÁ CƠM ĐEN, loại cá giàu chất béo và độ đạm cao và muối sạch. Với nguyên lý “chín bằng ánh nắng mặt trời”, sau khi thu mua cá tươi về thì ủ vào chum từ một năm rưỡi đến ba năm thì bắt đầu rút nõ (ống nứa dùi lỗ cho vào chum dòng ra ngoài, khi chín rút nước mắm từ nõ, không qua nấu). Nước mắm ngon phải có màu vàng cánh gián, sóng sánh, độ đạm đến 30 độ, khi nếm vị ngọt bùi làm tê đầu lưỡi và đọng mãi trong cổ.

Nước mắm HẢI TRUNG đã trải qua nhiều đời gia truyền, chắt lọc tinh hoa, kinh nghiệm trên 40 năm nên sản phẩm cho ra luôn thơm ngon đặc biệt theo một bí quyết riêng không đâu có được.

Từ xa xưa, ngư dân vùng biển Thanh Hải đã hướng ra biển để tìm kế sinh nhai. Cùng với sự phát triển chung của nền văn minh nông nghiệp từ hàng ngàn năm trước, nghề thủ công truyền thống của cư dân vùng biển Thanh Hải cũng đã ra đời và ngày càng phát triển.

Slide 07-Co so san xuat nuoc mam nhi ca com HAI TRUNG

Cơ sở sản xuất nước mắm Hải Trung

 

Những phong tục tập quán mang đậm bản sắc văn hóa biển vẫn được bảo lưu gìn giữ, từ lễ hội mang sắc thái biển cho đến các nghề truyền thống, tập quán xã hội, tri thức dân gian.v.v. Trong đó sức sống bền bỉ, dai dẳng gần như cố hữu được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác vẫn còn cho đến nay, phải kể đến nghề làm nước mắm truyền thống của cư dân vùng biển Thanh Hải.

Slide 03-Co so san xuat nuoc mam nhi ca com HAI TRUNG

Nguồn nguyên liệu sản xuất nước mắm Hải Trung từ cá cơm đen biển

Nói đến nước mắm là nói đến loại gia vị được làm từ cá biển. Ca dao có câu: “Nguyên chất nước mắm cá lầm Một thìa cũng giá bằng mâm cỗ đầy”. Xã Thanh Hải có nghề truyền thống làm nước mắm lâu đời. Người Thanh Hải tự hào có nhiều đặc sản biển. Nhưng họ tự hào nhất vẫn là nước mắm từ con cá nục mụ.

Nục mu là loài cá nhỏ như ngón tay, toàn thân là thớ thịt nạc mềm mại. Lúc làm nước mắm, chỉ mới trộn muối thôi đã thấy rỉ nước huyết đỏ hồng ra ngập cả cá. Loại nước mắm này vừa thơm, vừa ngọt, màu sắc sánh như mật ong thượng hạng.

san-xuat-nuoc-mam

Quy trình sản xuất nước mắm Hải Trung

Ở Thanh Hải, các lão ngư cao niên còn truyền kể câu chuyện chúa Nguyễn rất thích nước mắm nục mu đã sắc chỉ cho loại nước mắm này đứng đầu các loại nước mắm của xứ biển trong vùng. Những năm đầu thế kỷ XX, nước mắm vùng Thanh Hải đã xuất đến Huế, Sài Gòn ra Hà Nội, sang cả Lào, mỗi ngày không dưới 30 tấn nước mắm.

Nước mắm Thanh Hải nức tiếng, đến cả tiến sĩ Rôda, Giám đốc Viện Pasteur Sài Gòn đã làm bản phân tích sinh hóa vào năm 1918 và kết luận, đây là dòng nước mắm cho hàm lượng đạm rất cao và ông khuyên nên dùng dòng nước mắm tinh khiết bằng cách làm thủ công này. Bởi theo ông, con nục mu như kết hợp các tinh chất của biển. Con cá tuy nhỏ nhưng những phù du nhỏ bé nhiều năng lượng của biển được nó tiêu thụ một cách hoàn hảo… để con người khai thác, chế biến nó trong cái nắng đượm của vùng đất nhỏ của Trung phần.

Nuoc mam Hai Trung là gia vị khong the thieu doi voi cac ba noi tro

Nuoc mam Hai Trung là gia vị khong the thieu doi voi cac ba noi tro

Điều đáng nói, các sản phẩm của các làng nghề không chỉ đơn thuần có giá trị sử dụng và phục vụ cho hoạt động du lịch mà ở đó còn kết tinh các giá trị văn hóa truyền thống đang được người dân Phan Thiết lưu giữ và nâng niu.Bạn có thể mua sắm đặc sản Phan Thiết về làm quà cho bạn bè gia đình người thân.

 

Tin cùng chuyên mục

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x