Nước mắm bị đổi màu, kết tủa, lắng cặn có sử dụng được không?

1. Có nên tiếp tục dùng nước mắm bị đổi màu?

Có nên tiếp tục dùng nước mắm bị đổi màu?

Có nên tiếp tục dùng nước mắm bị đổi màu?

Nước mắm bị mở nắp một thời gian liền bị đổi màu mặc dù vẫn còn hạn sử dụng, thường màu sắc sẽ trở nên sậm hơn khiến bạn lo lắng không biết có nên tiếp tục sử dụng hay không.

Thật ra, đây là hiện tượng bình thường của nước mắm truyền thống không có chất bảo quản. Khi bạn đóng mở nắp chai nhiều lần hoặc rót nước mắm ra ngoài thì nước mắm tiếp xúc với không khí, dẫn đến hiện tượng bị oxy hóa và có màu sậm hơn. Điều này chỉ xảy ra khi bạn đã mở nắp chai để sử dụng, còn nếu bạn chưa sử dụng lần nào thì nước mắm chỉ cần bảo quản nơi thoáng mát thì sẽ không đổi màu.

Hiện tượng đổi màu của nước mắm không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của nước mắm. Để nước mắm trở lại màu sắc như cũ, bạn có thể đem phơi nắng hoặc đun lên một chút.

2. Có nên tiếp tục dùng nước mắm bị kết tủa?

Nước mắm bị đổi màu, kết tủa, lắng cặn có sử dụng được không ?

Nước mắm bị đổi màu, kết tủa, lắng cặn có sử dụng được không ?

Nước mắm lấy ra không sử dụng hết và kết những hạt li ti cũng là hiện tượng bình thường đối với nước mắm truyền thống nhé bạn.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trên:

– Thứ nhất, có thể thức ăn của bạn được tẩm ướp gia vị, sau đó đem chấm vào nước mắm, qua một thời gian nước mắm bị oxy hóa, từ đó dẫn đến nước mắm kết tinh thành những hạt li ti.

– Thứ hai, trong quá trình sản xuất nước mắm nhĩ, nhà sản xuất có sử dụng đường chưa luyện, khi bị oxy hóa, đường sẽ bị kết tinh lại thành những hạt li ti.

Dù là xuất phát từ nguyên nhân nào, thì hiện tượng kết tủa của nước mắm truyền thống hoàn toàn không ảnh hưởng chất lượng và hương vị nước mắm, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

3. Có nên tiếp tục dùng nước mắm bị đóng cặn?

Nước mắm bị đóng cặn sau một thời gian sử dụng là hiện tượng rất bình thường.

Nguyên liệu chính để làm nên nước mắm là cá và muối. Muối đóng vai trò như một chất bảo quản tự nhiên để giữ được chất lượng nước mắm. Do đó, cặn lắng xuống ở đáy chai nước mắm thực chất là muối. Muối đóng cặn không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm và sức khỏe người sử dụng vì không sử dụng chất bảo quản.

Tuy nhiên, việc để xảy ra hiện tượng như trên cũng có thể do trong quá trình sản xuất, một số nhà sản xuất nước mắm chưa sử dụng nguyên liệu đúng tỷ lệ. Hơn nữa việc nước mắm bị đóng cặn bên dưới đáy chai còn có thể khiến lớp nước mắm phía trên bị nhạt vị đi.

Do đó, bạn có thể yên tâm tiếp tục sử dụng nước mắm bị đóng cặn. Nếu bạn không thích hương vị nước mắm bị thay đổi thì có thể đổi sang chai nước mắm khác.

Tin cùng chuyên mục

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x