Nước mắm gia truyền nào ngon nhất Việt Nam

Đây là một câu hỏi khó dành cho tất cả mọi người. Bao gồm các chuyên gia sành về nước mắm.

Các tiêu chí đánh giá nước mắm ngon

1. Độ đạm

Độ đạm thì muôn ngàn độ đạm. Với thời đại công nghiệp bạn muốn độ đạm bao nhiêu cũng được cả. Nhưng quan trọng nhất là đạm gì ? đạm đó có lợi cho sức khoẻ hay không ? hay đạm đó hại sức khoẻ.

Thực tế đạm tự nhiên đạt mức cao nhất 40 độ đạm là cao nhất. Đây là loại nước mắm cốt. Để có 1 lít nước nắm cốt thì phải mất cả lu cá tươi mới tạo ra được một lít này.

Tuy nhiên trên thị trường thì bán tràn lang nước mắm cốt. Thực hư ra sao thì không ai có thể biết được.

Với nước mắm cốt độ đạm rất cao. Chỉ cần bạn nếm vào một tí thì đã tê lưỡi. Đây là một loại nước mắm đặc biệt được dùng cho những người đi biển mỗi khi cần giữ nhiệt trong cơ thể.

Khi họ cần giữ ấm, chỉ cần uống một tí nước mắm này thì cảm giác lạnh gần như không còn nữa ( kinh nghiệm những người đi biển kể lại).

san-xuat-nuoc-mam

2. Mùi thơm nước mắm

Mỗi vùng miền sẽ phù hợp với từng mùi thơm khác nhau. Có thể vùng này ngon nhưng vùng khác thì dỡ.

Ví dụ : Nước mắm ruốc thì rất ngon ở huế. Hay những người đã từng ăn ruốc huế thì người ta CỰC KỲ thích loại nước nắm này.

Nhưng nước mắm này vào sài gòn thì xin thua. Vì ở đây không quen với hương vị, khẩu vị của nước năm ruốc.

Có hai loại nước mắm dễ ăn nhất đó là nước mam Phan thiết và nước mắm Phú Quốc. Sự nổi tiếng của hai thương hiệu này có từ xưa cho đến này, không ai có thể phủ nhận.

nuoc_mam_nguyen_chat_ngon

3. Vệ sinh quá trình sản xuất

Trời ơi để tạo ra được nước mắm vệ sinh thì cực kỳ khó, chỉ hộ gia đình làm ra cho gia đình ăn thì mới có thể làm được điều này. Còn lại cơ bản rất rất không hợp vệ sinh. Tuy nhiên nhờ muối mắm ướp trong cá đã triệt tiêu những vi khuẩn có hại cho sức khoẻ nếu không thì thật nguy hiểm. Cái này được gọi là cân bằng của tạo hoá.

san-xuat-nuoc-mam-ca-com    san-xuat-nuoc-mam-mai

4. Nước mắm ngon hay không phải phù thuộc vào nghệ thuật chế biến nước mắm

Chế biến nước mắm có những công thức nhất định, không đơn giản như bao nhiêu người lầm tưởng giả một ít ớt, tỏi và một chút bột ngọt là xong.

Để tạo nên một chén nước mắm ngon thì phải chế biến rất công phu từ khâu chọn tỉ lệ pha nước nắm, chọn rựu như thế nào. Bỏ cái gì vào trước, bỏ cái gì vào sau đó là một câu chuyện dài.

Vậy nước mắm ngon là nước mắm phải có độ đạm cao, chế biến vệ sinh và một công thực chế biến ngọn.

Tin cùng chuyên mục

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x