Cách bảo quản nước mắm Truyền Thống

Bảo quản nước mắm đúng cách này cũng có thể sẽ làm mắm không bị hỏng hoặc mất chất. Nước mắm được làm thực sự theo phương pháp truyền thống ngon, an toàn là loại chỉ làm từ cá tươi và muối biển, không sử dụng bất kì một hóa chất nào khác. Muối biển chính là thành phần tự nhiên để bảo quản và giữ được đạm amin trong mắm, giúp mắm để được lâu và thơm ngon.

Sau đây, Cơ sở Hải Trung xin gửi tới các khách hàng yêu thương một số cách bảo quản nước mắm làm sao để được thơm ngon lâu, không bị mất mùi, mất vị nhé:

1. Vặn chặn nắp chai sau khi sử dụng để tránh bị oxy hóa

Nước mắm sau khi để một thời gian, các bạn sẽ thấy muối kết tinh để đáy chai, đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường của mắm. Khi mở nắp chai ra ăn, không khí lọt vào, quá trình phản ứng giữa đạm amin và oxy sẽ làm cho nước mắm chuyển sang màu đen.

Đây cũng là điểm phân biệt giữa mắm truyền thống và mắm pha chế công nghiệp, mắm công nghiệp có nhiều hóa chất bảo quản sẽ không bị điều này, thậm chí để vài năm cũng không bị đen bởi vì thực chất trong mắm không hề có đạm và có quá nhiều chất bảo quản.

2. Dùng chai thủy tinh để dự trữ nước mắm

Cơ sở nước mắm Hải Trung, ướp chượp mắm bằng chum sành và vại sành, nhưng do quá trình vận chuyển chai thủy tinh rất dễ vỡ và chi phí vận chuyển cao, nên hiện tại  mới chiết sang chai nhựa để vận chuyển cho đỡ rủi ro và giảm giá thành cho khách hàng. Tuy nhiên khi nhận hàng, nên đổ sang hũ thủy tinh hoặc sành sứ (loại đảm bảo) để ăn dần, sẽ giúp nước mắm được ngon lâu, không mất mùi, không mất vị, dù đựng hũ gì thì lưu ý cũng phải có nắp được vặn chắc chắn để tránh mất mùi và oxy hóa nhé.

Thực ra, nước mắm là thứ mà mình ăn cả đời, nên các bạn “ đầu tư” hẳn cái hũ thật đẹp đựng mắm, cũng rất đẹp và độc đáo đấy ạ. Cơ sở nước mắm Hải Trung thấy có một số shop có bán đẹp lắm, giá cả lại rất hợp lý, tham khảo ở dưới nhé, có hũ có cả vòi rót ra rất tiện.

3. Nước mắm truyền thống có GAS

Do quá trình lên men tự nhiên, nên trong nước mắm có lượng gas nhỏ, điều này  thấy rõ nhất khi chiết từ chum sang chai nhỏ, thấy sủi tăm lên, thậm chí còn trào ra một chút quanh miệng nắp chai. Đây là một đặc điểm của nước mắm tự nhiên, không có chút đáng ngại nào cả, hoàn toàn yên tâm nhé.

4. Điều kiện bảo quản nước mắm

Nên được bảo quản ở nơi thoáng , ít ánh sáng, không để trong tủ lạnh. Nguyên nhân do nước mắm truyền thống là sản phẩm thiên nhiên, chỉ được làm từ cá cơm tươi và muối biển nên đạm Amin trong cá được bảo quản bằng chính lượng muối tự nhiên chứ không phải bằng hóa chất. Nếu nhiệt độ thấp, muối biển sẽ bị đông kết và lắng xuống phần dưới của chai, phần trên sẽ không đủ lượng muối cần thiết ở để bảo quản đạm Amin. Khi đó nước mắm sẽ chuyển sang màu đen, nghĩa là đạm Amin bị phân hủy và nước mắm sẽ hỏng.

5. Cách sử dụng

Sử dụng trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp. Sau khi mở nắp, chúng ta không nên sử dụng trong thời gian quá dài. Sử dụng trong vòng một tháng sau khi mở nắp là khoảng thời gian nước mắm có chất lượng tốt nhất.

Khi rót nước mắm ra để sử dụng cũng chỉ rót một lượng vừa phải, nếu thừa cũng không nên để lại đến bữa sau vì có thể nước mắm sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc lâu với oxy trong không khí. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở nước mắm truyền thống, chứng tỏ nước mắm hoàn toàn tự nhiên, không chứa hóa chất. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nước mắm, bạn nên rót trực tiếp ra bát ngay trước bữa ăn hoặc dùng thìa sạch lau khô để múc.

6. Nghiêm cấm

Không được cho thêm bất cứ thứ gì vào mắm khi đang cất giữ, vì mắm rất nhạy cảm và dễ hư với các tác nhân bên ngoài. Nên giữ riêng các loại mắm, không trộn chung với nhau.

Trên đây là một số chia sẻ của Cơ sở nước mắm Hải Trung giúp mọi người bảo quản mắm tốt hơn, mong là nó hữu ích cho mọi người. Chúc cả nhà mình có sức khỏe thật tốt và tiếp tục ủng hộ Cơ sở Hải Trung trong hành trình đưa nước mắm sạch đến các gia đình.

Tin cùng chuyên mục

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x