Công bố chính thức danh sách 101 mẫu nước mắm chứa thạch tín cao quá mức cho phép, bà con xem mà tránh ra nhé!

Người tiêu dùng hãy tự trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho chính mình đi thôi. Chứ trông chờ vào mấy công ty sản xuất nước mắm kiểu này thì khéo ung thư sớm quá!

nuoc-mam-nhiem-thach-tin-asen-1

Chiều 17/10, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam công bố báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Kết quả xét nghiệm asen (thạch tín) cho thấy có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,3%) không đạt qui định, cao quá mức cho phép.

Theo đó, Hội đã tiến hành lấy mẫu khảo sát nội dung ghi nhãn và các nhóm chỉ tiêu hóa học về thành phần cấu tạo, an toàn thực phẩm của nước mắm như: thành phần hóa học (nitơ, nitơ axit amin, nitơ amoniac), hàm lượng kim loại nặng (asen), hàm lượng muối. Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng Asen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l, tuy nhiên kết quả thử nghiệm asen tổng cho thấy có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,33%) không đạt quy định của QCVN này. Trong đó, hàm lượng Asen tổng của các mẫu không đạt dao động từ 1,0mg/l đến trên 5 mg/l.

Điều đáng chú ý là các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỷ lệ các mẫu có hàm lượng Asen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng, cụ thể là 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định. Dưới đây là danh sách các mẫu nước mắm được khảo sát về chỉ tiêu arsen (thạch tín):

nuoc-mam-nhiem-thach-tin-asen

Theo danh sách của VINASTAS, những nhãn hiệu nước mắm an toàn có: Cát Hải 17 độ, Cát Hải cao đạm, Cát Hải hạng 1, Cholimex Hương Việt, Coop Mart 10 độ đạm, Hải Châu 20 độ đạm, Hải Châu 32 độ đạm, Hòa Hiệp 35 độ đạm, Hồng Hạnh, Hưng Việt, Liên Thành, Nam Ngư, Nam Ngư 15 độ, Năm Sao, Phan Thiết – Mũi Né, Thái Long, Thuận Phát 40 độ đạm, Quốc Hưng, Tân Hiệp Hương, Tân Phong….

Những nhãn hiệu nước mắm có hàm lượng thạch tín cao nhất (>4mg/lít) theo kết quả khảo sát của VINASTAS là: 584 Nha Trang 60 độ, Gia Hỷ, Hạnh Phúc (50 độ đạm), Hạnh Phúc (60 độ đạm), Nam Phan 25 độ, Nhĩ Vàng; Những nhãn hiệu có hàm lượng thạch tín cao từ 3,1-4mg/lít gồm: Cholimex Thượng hạng, Nữ hoàng (tứ tuyệt), Thanh Quốc 40 độ đạm, Thanh Quốc 43 độ đạm, Trung Thành ngư nhĩ, Tứ tuyệt…

Nguồn: Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x