Sử dụng muối hay nước mắm cho món ăn của bạn

Muối và nước mắm được đánh giá là 2 loại gia vị vô cùng quan trọng làm nên nét đặc sắc, thơm ngon và hấp dẫn của món ăn. Thế nhưng, bạn đã biết làm thế nào để sử dụng chúng đúng cách, khi nào dùng mắm và khi nào dùng muối? Nếu chưa, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Cùng là gia vị giúp làm tăng vị mặn của món ăn, nhưng sử dụng muối và mắm cho hợp lý, hài hòa và phù hợp với nguyên liệu nấu ăn lại là cả một nghệ thuật.

1. Khi nào bạn nên sử dụng muối?

Muối là thành phần không thể thiếu khi ướp thực phẩm, để nguyên liệu thêm tươi ngon và đặc biệt khử mùi tanh vô cùng hiệu quả. Không chỉ sử dụng trong công đoạn sơ chế, ngay cả khi nấu ăn, bạn cũng đừng quên cho thêm chút muối để món ăn thêm đậm đà. Từ các món luộc, canh đến các món sào, rang, kho, muối luôn là gia vị quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng, thơm ngon, vừa miệng.

2. Sử dụng mắm khéo léo với từng món ăn và thời điểm chế biến

Nếu sử dụng muối trong nấu ăn tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần cho một lượng vừa phải, phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình, thì mắm lại đòi hỏi một chút tinh tế và khéo léo hơn.

Ví như, sẽ có những món ăn bạn không nên cho mắm vì sẽ làm mất mùi vị đặc trưng hoặc mùi vị không ngon, như khi rang tôm, tép. Đồng thời, khi đun, nấu ở nhiệt độ cao, mắm sẽ bị bay hơi, vì vậy bạn chỉ nên cho mắm vào giai đoạn chế biến cuối cùng, khi chuẩn bị bắc nồi ra khỏi bếp.

Bên cạnh đó, mắm còn là một loại nước chấm vô cùng đặc sắc, góp phần làm cho món ăn thêm ngon và kích thích sự thèm ăn, tăng khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Với mỗi món ăn, sẽ có một công thức pha nước mắm khác nhau. Thậm chí, nhiều người còn ví rằng món ăn ngon hay không phụ thuộc vào bát nước chấm. Điều đó càng cho thấy tầm quan trọng của nước mắm trong bữa ăn.

Sử dụng kết hợp hài hòa muối và mắm với từng món ăn, từng thời điểm chế biến chính là nghệ thuật của người đầu bếp. Chỉ cần một chút tinh tế bạn sẽ thấy mình làm nên điều khác biệt. Và đừng quên lựa chọn những thực phẩm tốt nhất, những gia vị đảm bảo chất lượng cho bữa ăn của gia đình thân yêu.

Tin cùng chuyên mục

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x